July 24, 2021

“ทักษิณ” ร่วมพัฒนาเครื่องตรวจ DNA พบโควิดใน 90 นาที รัฐบาลอังกฤษ จัดซื้อทันที 5.8ล้านชุด !!

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า กรมการสาธารณสุขอังกฤษเตรียมประกาศใช้อุปกรณ์ตรวจโรคโควิด 19 แบบ Rapid Test จากบริษัทวิจัย Oxford Nanopore และ DnaNudge

ซึ่งสามารถตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) ได้ภายในระยะเวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกส่งกระจายไปยังโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา และห้องแล็บทั่วสหราชอาณาจักร ในเร็ว ๆ นี้

ข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าวสารการแพทย์ 360Dx ระบุว่า รัฐบาลเปิดเผยว่า อุปกรณ์ตรวจโรคของ Oxford Nanopore ที่มีชื่อว่า LamPORE จำนวน 450,000 ชิ้น

คาดว่าจะได้รับการกระจายไปตามบ้านพักคนชราและห้องแล็บต่าง ๆ ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ทางด้านเครื่อง Nudgebox อุปกรณ์ตรวจโควิด 19 ของ DnaNudge ซึ่งตรวจโรคด้วยการป้ายจมูก หรือ nose swab ได้ถูกนำมาใช้แล้วในโรงพยาบาล 8 แห่ง ในกรุงลอนดอน

จากนี้ทาง DnaNudge ได้เตรียมจัดส่งอีก 5,000 เครื่อง ให้กับโรงพยาบาลในเครือระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ NHS ทั่วสหราชอาณาจักร โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เพื่อใช้ในการตรวจ 5.8 ล้านตัวอย่าง ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ พบว่า นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นผู้ร่วมลงทุนในบริษัท DnaNudge ก่อนหน้านี้ทั้งสองได้เดินทางไปร่วมงานเปิดตัวร้านสาขาแรกที่กรุงลอนดอนในเดือนพฤศจิกายน 2562

โดยนายทักษิณ กล่าวว่า ตนเองและ 2 ผู้ก่อตั้ง DnaNudge ได้ร่วมกันคิดค้นและวิจัยโปรเจกต์นี้มาเป็นระยะเวลา 3 ปี

“เทคโนโลยีของโลกเราไปไกลแล้วโดย เฉพาะการรักษาสุขภาพ ซึ่งผมเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ที่ได้ผนวกศาสตร์ของ DNA มนุษย์ เข้ากับศาสตร์ Nutrition หรือพฤติกรรมการกิน

จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมการกินของคนทั่วโลกเปลี่ยนไป และส่งผลที่ดีกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น” นายทักษิณ ชินวัตร กล่าว

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า DnaNudege คือการนำเทคโนโลยีทางด้านเทเลคอมมาผสมผสานกับเทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอ (DNA)

ด้วยการตรวจดีเอ็นเอจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องส่งตัวอย่างเข้าตรวจในห้องแล็บ และข้อมูลที่ได้มาจะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อเลือกอาหารที่เหมาะกับดีเอ็นเอของแต่ละคน

แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีการรายงานถึงความแม่นยำของเครื่องตรวจโรคโควิด-19 แบบด่วน เหล่านี้ แต่ เซอร์ จอห์น เบลล์ ราชศาสตราจารย์ ประจำภาควิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด

ให้ความเห็นว่า อุปกรณ์เหล่านี้มีความแม่นยำไม่ต่างกับการตรวจในห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บ

นอกจากนี้แล้ว กรมสาธารณสุขยังเชื่อว่า อุปกรณ์ทั้งหมดจะมีประโยชน์อย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้