July 24, 2021

“โรม” แนะ “บิ๊กแดง” หยุดพล่ามการเมือง ถามอีก 2 เดือนเกษียณ “ปฎิรูปกองทัพ” ถึงไหนแล้ว?

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับ นักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ. นครนายก ช่วงหนึ่ง ระบุว่า

“โควิดเป็นโรคที่รักษาหาย แต่โรคชังชาติ เป็นโรคที่รักษาไม่หาย เพราะไม่สำนึกบุญคุณแผ่นดินเกิด” ก่อให้เกิดการพูดถึงอย่างมาก

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล แสดงความเห็นระบุว่า

“ชังชาติ” คือวาทกรรมของคนที่ได้ประโยชน์จากโครงสร้างทางการเมืองแบบเก่าที่ตัวเองได้รับมรดกสืบทอดมา

ใช้โจมตีคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกครอบงำกดขี่ประชาชนทุกคนมีความรักต่อชาติของเขาอยู่แล้ว ที่เขาชังไม่ใช่ชาติ แต่คือคนที่เข้าใจว่าตัวเองใหญ่ราวกับเป็นชาติเสียเองแล้วกัดกินบ้านเมืองอยู่ตลอดมาต่างหาก

ที่ พล.อ.อภิรัชต์พูดต่อนักเรียนนายร้อย คือ การกำลังปลูกฝังให้นักเรียนนายร้อยเหล่านั้น “ชังเพื่อนร่วมชาติ” ไอ้ที่พูดไปนั่นแหละเป็นความน่าเกลียดชังที่คนอย่างคุณสมควรได้รับจากประชาชนแล้ว

ผมแน่ใจว่าคนที่เป็น ผบ.ทบ. ที่ดีในประเทศที่เจริญแล้ว เขาจะต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาชนคนร่วมชาติจากภัยข้างนอก ไม่ใช่สร้างความแตกแยก มโนเอาคนร่วมชาติเป็นภัย ที่ตัวเองคอยจ้องแต่จะหาโอกาสใช้กำลัง และพล่ามเรื่องการเมืองที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตัวเอง

และผมขอเตือนความจำสักเล็กน้อยว่าตอนนี้ พล.อ.อภิรัชต์เหลือเวลาในฐานะ ผบ.ทบ. อีกแค่ 2 เดือน ไม่ทราบว่าตอนนี้นายทหารผู้ชอบอ้างความรักชาติและชอบด่าคนอื่นชังชาติอย่างท่านได้ดำเนินการปฏิรูปกองทัพไปถึงไหนแล้วครับ

ด้าน ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์  ส.ส.กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความ ระบุว่า   อาการมันเป็นยังไงครับ โรคชังชาติ  แต่โรคที่เป็นแล้วเรื้อรังและติดผ่านทางผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหายแถมอาการจะหนักขึ้นเรื่อยๆช่วงใกล้เกษียณ

คือ ‘ #โรคเห็นตัวเองเป็นชาติ ’ ใครด่า ใครว่า ตัวเอง จะหาว่าเค้าเหล่านั้นชังชาติไปหมด เห็นแล้วสงสารในอาการช่วงนี้เลย  #กองทัพมีไว้ทำไม

ขณะที่ พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ตาสว่างเป็นแล้วไม่หาย แต่โง่งมงายเป็นแล้วหายได้ #เบื่อจังพวกไม่สำนึกบุญคุณประชาชน”