July 24, 2021

Month: March 2021

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตำหนินักข่าวนั่งไขว่ห้างระหว่างฟังการแถลงผลประชุมครม.ว่า ตามอารมณ์และวิธีคิดของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ถูกจริงๆ ก่อนหน้านี้นึกจะโยนเปลือกกล้วยใส่นักข่าวก็โยน นึกจะไล่ฉีดแอลกอฮอล์ใส่นักข่าวก็ฉีด แม้จะอธิบายว่าล้อเล่น ต้องการสร้างความเป็นกันเองกับนักข่าว แต่สังคมประเมินได้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวพึงกระทำหรือไม่ บทจะโมโหโทโสฉุนเฉียวเจ้ายศเจ้าอย่าง แสดงอำนาจบาตรใหญ่ขึ้นมา สั่งนักข่าวห้ามนั่งไขว่ห้างก็สั่ง ทั้งที่หากว่ากันตามจริงบุคลิกภาพและภาษากายของพล.อ.ประยุทธ์...

1 min read

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ใช้เวลาพูดคุยถึงการจัดเก็บรายได้ของประเทศค่อนข้างนาน โดยกระทรวงการคลัง รายงานภาพรวมเศรษฐกิจ ที่เก็บไม่ได้ตามเป้าเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ในขณะที่งบประมาณที่มีอยู่มีความจำเป็นต้องใช้แก้ปัญหาสถานการโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันนี้จัดเก็บอยู่ร้อยละ 7 โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ความเห็นว่า การจะขึ้นภาษี ขอให้พิจารณาอย่างตรงไปตรงมา อย่านำไปเป็นประเด็นการเมืองเพราะใครมาก็กลัวประชาชนคัดค้าน และในต่างประเทศเขาเลือกจะขึ้นภาษีในช่วงโควิด เพื่อนำรายได้ไปเพิ่มสวัสดิการให้ประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงผลการประชุมครม.ในวาระที่น่าสนใจ รวมถึงให้สัมภาษณ์ตอบข้อซักถามในประเด็นต่างๆ โดยระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ กำลังแถลงและให้สัมภาษณ์ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอยู่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่ง พร้อมระบุว่า “เธอเอาขาลงไม่ได้เหรอ นั่งไขว่ห้างกับฉันเนี่ย เอาขาลงได้มั้ยเธอ...

1 min read

วันที่ 29 มี.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เมียนมาและนโยบายการดูแลผู้อพยพ ว่า วันนี้เราทราบถึงปัญหาในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้พิจารณาเรื่องเหล่านี้อยู่ อย่างไรก็ตาม ขอให้เป็นเรื่องภายในของเราไปก่อน ซึ่งเราไม่อยากให้มีการอพยพเข้ามาในพื้นที่ของเรา ขณะเดียวกันเราก็ต้องดูแลเรื่องสิทธิมนุษยชนต่างๆ เหล่านี้ด้วย อันนี้ขอให้ระมัดระวังนิดนึง ผู้สื่อข่าวถามถึงการที่ไทยส่งตัวแทนร่วมงานวันกองทัพเมียนมา ขณะกองทัพนานาชาติ 12...

 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจฉวยโอกาสในวันเลือกตั้งท้องถิ่นและคนกลับบ้านไปใช้สิทธิขอคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า เป็นการเอาใจนายกรัฐมนตรีไม่นึกถึงกฎหมาย ว่า การขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นทำตามกฎหมาย และทำตามขั้นตอนทุกประการ ซึ่งตำรวจได้ออกมาแถลงชัดเจนแล้วว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการทำผิดในเรื่องอะไรบ้าง ทั้งการบุกรุกล้ำสถานที่สาธารณะ และสถานที่ราชการ มีการลักทรัพย์สินไฟฟ้าน้ำประปา การทุบทำลายสิ่งของราชการและของประชาชน ก่อความสกปรก และยังขวางประตูทางเข้าออกฝั่งถนนพระราม 5 ทำให้ผู้คนที่สัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อน มีการใช้เครื่องขยายเสียงรบกวนเวลาเรียนของเด็กนักเรียนบริเวณในพื้นที่จนได้รับผลกระทบการเรียนการสอนอย่างหนัก...

1 min read

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. ให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยจะเริ่มวันที่ 4 เม.ย. นี้ นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้ได้เริ่มมีการพูดคุยกันตามลำดับ เป็นการระดมความคิดกันไปเรื่อย ๆ สุดท้ายอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเรื่องของกฎหมาย มาตรา...

วันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 76/2564 เรื่องปรับปรุงองค์ประกอบในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือ ปสส. เพื่อดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภาให้เป็นไปอย่างมีระเบียบแบบแผนตามระบบของรัฐสภา ตลอดจนเพื่อให้การประสานงานกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกรัฐสภาและพรรคการเมืองในปัญหาต่างๆ ด้านนิติบัญญัติดำเนินการให้เป็นไปอย่างราบรื่น โดยเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยอาศัย พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน...

1 min read

มีย ซูโม่กิ๊ก รุกป่า 700 ไร่ – จากกระแสดราม่าแบน MK ที่เหล่าคนดังนักแสดง-พิธีกรฝั่งหนึ่งได้ออกมาต้านกระแสแบน โดยการไปอุดหนุน MK แล้วโพสต์ในโซเชี่ยล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เกียรติ กิจเจริญ หรือ “ซูโม่กิ๊ก” โดยเพจดัง ประเทศกูมี ได้ทำการโพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว ใจความว่า เมียของพิธีกรชื่อดัง​...

1 min read

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่สี่แยกราชประสงค์วานนี้ ว่า มีผลกระทบอยู่แล้วเพราะมีฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดผลกระทบกันระหว่าง 2 ฝ่าย จะชุมนุมอะไรก็อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน จะอ้างว่าจะประชาธิปไตยก็ไม่ใช่ เพราะประชาธิปไตยต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เมื่อมีการชุมนุมรัฐบาลไม่เคยห้าม แต่ขอให้แจ้งสถานที่ จำนวนที่เหมาะสม ไม่ใช่มีคนมาเพิ่มแล้วเคลื่อนย้ายไปที่อื่น เพราะต่างประเทศก็ไม่มีแบบนี้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือ เพราะใช้กฏหมายก็มีปัญหาทุกที...

1 min read

วันที่ 25 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ และ รมว.สาธารณสุข​ ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประเทศว่า มาตรการผ่อนคลายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจะขึ้นอยู่กับการกระจายวัคซีน​ ซึ่งจากนี้ถึงอีก 2 เดือนข้างหน้า จะมีการกระจายฉีดวัคซีนเป็นล้านคน ที่ผ่านมาใช้ไปประมาณ 1 ล้านโดส...